Khái Niệm Nhôm Là Gì? Tác Động Môi Trường Của Nhôm

Nhôm là một kim loại mềm khá nhẹ. Nó có vẻ ngoài khá xỉn màu, vì một lớp oxy hóa mỏng đã hình thành nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Nhôm là kim loại không độc hại (như kim loại) không từ tính, không phát sáng.
Chúng ta hãy cùng Mua phế liệu 247 tìm hiểu thêm ít thông tin thú vị về tính chất hóa học của nhôm nhé.

Khái Niệm Nhôm Là Gì? Tác Động Môi Trường Của Nhôm

Kim loại Nhôm là gì?

Nhôm (có tên gọi tiếng Anh là: aluminum, phiên âm tiếng Việt: a-luy-mi-nhôm, có ký hiệu Al, số nguyên tử bằng 13.). Tên nhôm có được nguồn gốc từ tên cổ của phèn (là kali nhôm sunfat), đó là alum (tiếng Lating, có ý nghĩa là muối đắng). Nhôm là loại tên ban đầu được ngài Humphry Davy đặt cho loại nguyên tố này nhưng những người khác cũng gọi nó là nhôm và nó đã trở thành tên được chấp nhận sử dụng tại châu Âu. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, cái tên này được ưa thích là nhôm và khi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tranh luận về vấn đề này, vào năm 1925, nó đã quyết định gắn bó với nhôm. Nhôm chỉ có một đồng vị xuất hiện ở trong tự nhiên là nhôm-27, không phóng xạ.

Các ứng dụng của nhôm

Nhôm có thành phần bạc và dễ uốn, thuộc nhóm nguyên tố hoá học kém, nhôm được tìm thấy ở dạng quặng bauxite và có khả năng chống oxy hóa (nhôm hầu như bị oxy hóa, tuy nhiên có thể sử dụng tại dạng này không giống như các kim loại khác, Nhôm mạnh và có trọng lượng nhẹ..
Hiện nay, Nhôm được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp tạo ra hàng triệu các sản phẩm khác nhau và có vai trò vô quan trọng đối với nền kinh tế của thế giới. Nhôm đóng vai trò quan trọng đối với ngành hàng không vũ trụ và trong các lĩnh vực vận chuyển – xây dựng khác
Nhôm có tính dẫn điện cao, giá thành tương đối thấp so với kim loại đồng, nhôm được biết đến với hệ thống dây điện gia dụng ở Mỹ vào những năm 1960.
Nhôm được ứng dụng nhôm phổ biến hơn các kim loại khác trừ sắt. Nhôm nguyên chất rất dễ tạo thành hợp kim với các nguyên tố kim loại: đồng , magiê , mangan, kẽm , và silicon .
Sử dụng nhôm để chế tạo các loại gương soi chiếu trên các bề mặt tấm kính.
Nhôm thường được sử dụng đường truyền điện và các bao bì như: lon, giấy bạc. Sự phát triển mạnh mẽ gần đây nhất là công nghệ sản xuất nhôm, bọt nhôm bằng phương pháp thêm vào các kim loại nóng chảy 1 hợp chất của nhôm( một loại kim), giải phóng các khí hydro.

Nhôm được ứng dụng phổ biến trong đời sống
Nhôm được ứng dụng phổ biến trong đời sống
Các ứng dụng khác là dùng để làm đường truyền điện và bao bì (lon, giấy bạc, v.v.). Sự phát triển gần đây nhất là trong công nghệ sản xuất nhôm là sản xuất bọt nhôm bằng cách thêm vào những kim loại nóng chảy một hợp chất ( một loại kim loại lai ), giải phóng khí hydro. Nhôm đã nấu nóng chảy phải được làm dày trước khi hoàn thành và điều này đạt được bằng cách thêm những sợi nhôm oxit hoặc silicon carbide. Kết quả là sẽ có một bọt rắn được sử dụng trong các đường hầm giao thông và trong tàu con thoi.

Tính chất vật lý của nhôm

1Số nguyên tử13
2Khối lượng nguyên tử26,98154 g.mol -1
3Độ âm điện theo Pauling1,5
4Đồng vị3
5Đồng vị nhân tạo16
6Vỏ điện tử1s 2 2s 2 2p 6 3s 2 3p 1
7Tỉ trọng2,7 g.cm -3 ở 20 ° C
8Độ nóng chảy660,4 ° C
9Điểm sôi2467 ° C
10Bán kính Vanderwaals0,125nm
11Bán kính ion0,05nm
12Năng lượng ion hóa đầu tiên577,4 kJ.mol -1
13Năng lượng ion hóa thứ hai1816.1 kJ.mol –
14Năng lượng ion hóa thứ ba2744,1 kJ.mol -1
15Tiềm năng tiêu chuẩn– 1,67 V
16Phát hiệnHans Christian Oersted năm 1825

Tác động môi trường của nhôm

Các tác động của nhôm đến với môi trường đã thu hút sự chú ý của chúng tôi, chủ yếu là do những vấn đề về axit hóa. Nhôm có thể tích lũy trong thực vật, động vật, đất, nước và gây ra những vấn đề sức khỏe cho động vật tiêu thụ những thực vật này. Nồng độ của nhôm dường như là cao nhất trong các hồ axit hóa trên thế giới. Trong hồ này, số lượng cá và động vật lưỡng cư đang giảm do phản ứng của các ion nhôm với protein trong mang cá và phôi của ếch.
Nồng độ nhôm cao không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến cá, mà còn đối với chim và các động vật khác ăn cá và côn trùng bị ô nhiễm và động vật hít phải nhôm ở trong không khí. Hậu quả đối với những con chim đã ăn cá bị ô nhiễm là vỏ trứng mỏng và gà con có trọng lượng sơ sinh thấp. Hậu quả đối với những động vật hít phải nhôm qua không khí có thể là các vấn đề về phổi, giảm cân và suy giảm hoạt động.
Nhôm chính là một trong những yếu tố lớn giúp làm giảm sự tăng trưởng thực trên các đất chua.
Một tác động môi trường tiêu cực khác của nhôm chính là các ion của nó có thể phản ứng với phốt phát, khiến cho phốt phát ít có sẵn cho các sinh vật nước.
Nồng độ nhôm cao có thể tìm thấy trong các hồ và không khí bị axit hóa, mà còn trong nước ngầm của đất bị axit hóa. Có những dấu hiệu mạnh mẽ đã cho thấy nhôm có thể làm hỏng rễ cây khi nó nằm trong nước ngầm.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423