Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì? Quy Trình Cách Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về những quy định hiện hành của bộ tài nguyên môi trường về xử lý rác thải sinh hoạt, hãy cùng công ty Mua phế liệu 247 tìm hiểu về rrasc thải sinh hoạt là gì trước nhé!

Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì? Quy Trình Cách Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt

Rác thải sinh hoạt là gì? rác là gì? chất thải là gì?

Rác thải sinh hoạt được hiểu nôm na là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sinh sống, hoạt động, kinh doanh và sản xuất của con người và các loài động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công nghiệp, lĩnh vực trồng trọt chăn nuôi, khu công cộng, khu thương mại, rác thải xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…Trong đó, rác thải sinh hoạt chính là thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất.
Số lượng, thành phần của rác thải tại từng tỉnh, từng quốc gia, khu vực là rất khác nhau, phụ thuộc vào những quy định pháp luật áp dụng, trình độ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật cũng như ý thức, trình độ của người dân. Bất kỳ một hoạt động sống nào của con người trong quá trình sinh sống và sản xuất kinh doanh tại nhà, trên đường đi, công sở, tại nơi công cộng,… đều sẽ sản sinh ra một lượng rác thải đáng kể.
Thành phần chủ yếu của chúng là những chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống của chúng ta. Cho nên, rác sinh hoạt có thể được định nghĩa là những thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người. Rác thải được phân chia thành rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải công nghiệp và rác thải chăn nuôi. Chúng không còn được sử dụng và vứt trả lại môi trường sống theo rất nhiều cách khác nhau.
Bạn đang thắc mắc khái niệm: rác thải là gì?. Cũng giống như rác thải sinh hoạt, nhưng khái niệm này nằm ở tầm vĩ mô hơn. Rác thải là toàn bộ những vật chất thải bao gồm cả rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rác thải y tế, rác thải công nghiệp…
Cũng như rác thải sinh hoạt, rác thải, chất thải cũng là những tên gọi chung chỉ các vật chất bỏ đi.

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt, tái chế rác thải sinh hoạt

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt bao gồm 4 bước

  • Bước 1: Phân loại chất thải rắn hay những loại chất thải khác.
  • Bước 2: Tiến hành thu gom tại tận nơi.
  • Bước 3: Vận chuyển chất thải đến địa điểm tập trung để rửa sạch hoặc ép cục.
  • Bước 4: Xử lý chất thải, tái chế rác thải sinh hoạt.
Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt
Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

Vì sao cần phải học cách phân loại rác thải sinh hoạt?

Việc xử lý rác thải sinh hoạt là 1 vấn đề khách quan và rất cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và quá trình sản xuất kinh doanh của con người. Nó sẽ làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ những việc sinh hoạt và sản xuất của con người.
Học cách phân loại rác thải sinh hoạt chính là tạo điều kiện cho việc xử lý và vệ sinh môi trường trở nên dễ dàng hơn.
Hiện nay người dân tại Việt Nam đang có thói quen là gom tất cả rác thải, phế thải từ cơm thừa, canh cặn, cho đến vật dụng hằng ngày.. vào chung 1 chỗ. Xong rồi bỏ vào túi rác. Không hề quan tâm chúng là loại rác hữu cơ, rác vô cơ hay rác tái chế.
Số lượng chất thải sinh hoạt đang ngày nhiều hơn, trong khi các bãi rác xử lý rác thải và các công ty đủ chức năng xử lý rác thải sinh hoạt đang trong tình trạng quá tải. Do vậy, giải pháp được đặt ra chính là phải nâng cao được ý thức trong việc phân loại rác thải từ nguồn: tại gia đình, góp phần giảm áp lực cho các bãi rác. Ý thức của những người dân và chính sách răn đe mạnh mẽ của pháp luật là yếu tố quyết định đến việc kiểm soát vứt/ xả rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải đúng tài nguyên.
Thói quen của nhiều người dân tại Việt Nam chính là gom và vất chung tất cả các loại rác – bao gồm thực phẩm thừa, vật tư hư hỏng… Rác thải hiện nay chưa được nhiều gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì hãy vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do những đơn vị quản lý rác thải thực hiện, rác thải đều được bỏ chung trong một thùng rác mà không cần phải biết trong số chất thải sinh hoạt hàng ngày có loại có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người.
Tại nhiều đô thị lớn, hay tại các không gian công cộng như: bệnh viện, khu công nghiệp, công viên, vườn hoa, trường học bảo tàng…. luôn có những sự xuất hiện của những chiếc thùng rác nhựa cố định hai ngăn đối với một ngăn chứa rác vô cơ – một ngăn chứa rác hữu cơ để có thể giúp bạn phân loại ngay từ đầu. 1 người 1 tay, việc làm đó sẽ là một điều tuyệt vời đối với môi trường.
Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ của nhiều công ty môi trường thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải nặng nề. Vì vậy, công tác phân loại rác thải tại nguồn chính là việc làm hết sức cần thiết hiện nay, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn khó xử lý đổ về những khu tập trung chôn lấp rác và chúng ta có thể bán cho các công ty thu mua phế liệu để thu được nguồn lợi kinh tế lớn từ rác thải kim loại có thể tái chế và tái sử dụng được.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423