Máy CNC Là Gì? Các Loại Máy CNC Có Thể Bán Hàng Cũ Hiện Nay

Hãy cùng Mua phế liệu 247 tìm hiểu về các loại máy cnc nào co thể thu mua phế liệu được nhé!

Máy CNC Là Gì? Các Loại Máy CNC Có Thể Bán Hàng Cũ Hiện Nay

Máy cnc là gì?

Máy CNC hay còn được gọi với cái tên là (Computer Numerical Control) là một đời máy phát triển cao từ những loại máy NC (Numerical Control). Các loại máy CNC luôn có được một loại máy tính để thiết lập phần mềm dùng để điều khiển các chức năng dịch chuyển của máy. Các chương trình gia công cũng sẽ được đọc cùng một lúc và được lưu trữ vào bộ nhớ. Khi gia công và máy tính đưa ra những mệnh lệnh điều khiển máy cnc.
Máy CNC có được khả năng thực hiện các chức năng như : nội suy đường thẳng, nội suy cung tròn, mặt parabol, mặt xoắn và bất kỳ những mặt bậc ba nào. Hay nói đơn giản dễ hiểu, máy CNC có thể cắt kim loại theo từng những đường cong dễ dàng như những đường thẳng, thậm chí là được đục rỗng bên trong khối phôi và tỉa những đường hoa văn vô cùng chính xác, sắc sảo và đẹp mắt nhất.

Phân loại máy CNC

Các loại máy cnc có thể phần chia theo từng loại và theo các hệ thống điều khiển:

Phân chia theo loại

  • Loại Máy khoan CNC
  • Loại Máy phay CNC
  • Loại Máy tiện CNC

Và theo những trung tâm gia công CNC : có được khả năng thực hiện và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau, rất nhiều bề mặt.

Phân chia theo hệ thống điều khiển

Các loại máy điều khiển điểm tới điểm (như máy khoan, máy hàn điểm, khoét, máy đột, dập,…)
Các loại máy điều khiển đoạn thẳng : đó là các máy lớn nhỏ có khả năng gia công trong qua trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.
Các loại máy điều khiển đường : bao gồm các loại máy (như máy 2D, điều khiển 2D1/2, máy 3D, điều khiển 4D, 5D).
Trên thị trường hiện nay có những loại máy cnc như sau:
Máy tiện cnc; Máy phay cnc; Máy khoan cnc; Máy cưa CNC; Máy mài cnc; Máy doa cnc; Máy cắt bánh răng cnc; Máy bào CNC; Máy chuốt CNC
Máy phay cncMáy phay cnc

Cấu tạo của máy cnc

Cơ chế điều khiển loại bàn máy CNC bao gồm một động cơ servo và cơ cấu truyền động. Các mệnh lệnh điều khiển làm cho động cơ servo quay, vòng quay của động cơ servo truyền đến vít me thông qua những khớp nối, vít me quay thì đai ốc chuyển động thẳng, và cuối cùng là bàn máy với phôi di chuyển theo.
Cụm trục chính cũng bao gồm động cơ trục chính (thường dùng động cơ không đồng bộ) và đầu cắt. Vòng quay của loại động cơ trục chính được truyền tới đầu cắt. Thông qua các bộ truyền đai để thay đổi tốc độ và momen xoắn của đầu cắt.

Ưu điểm của máy CNC

So với nhiều loại máy NC truyền thống thì máy CNC có những ưu điểm nổi bật như :
Các loại Băng và bộ phận đọc băng thông thường chỉ dùng đến 1 lần để nhập chương trình vào trong bộ nhớ máy tính. Nhờ vào những loại ưu điểm này mà tăng được độ tin cậy của hệ vì những bộ phận đọc bằng thường được coi là loại thành phần mềm kém tin cậy nhất ở trong hệ NC truyền thống.
Tính mềm dẻo cao hơn : Đây cũng được coi là ưu điểm nổi trội nhất so với NC truyền thống. Nhờ vào đặc tính mềm dẻo mà khi cần, có thể tạo ra được những khả năng điều khiển mới mẻ khá dễ dàng và ít chi phí. Giảm được những nguy cơ bị lạc hậu và mất vị thế cũng sẽ được giảm thiểu.
Người dùng có thể viết các chương trình bổ sung thêm : Người dùng loại máy có thể viết được nhiều chương trình chuyên dụng của mình để bổ sung vào những chương trình vật làm. Chúng thường là những chương trình con ở tại các dạng macro, được lưu trữ trong bộ nhớ của máy CNC và khi cần, chúng cũng có thể được chương trình vật làm gọi để thực hiện các trình tự gia công thường xuyên lặp lại.
Tổng thiết bị sản xuất : CNC sẽ thích hợp hơn với một hệ thống sản xuất được máy tính hóa ở cấp độ toàn nhà máy.
Có thể chỉnh sửa băng ngay tại máy : băng chưa chương trình của máy cnc có thể được chỉnh sửa, thậm chí có thể tối ưu hóa (như đường đi của dao cắt, lượng chạy dao và  tốc độ cắt ) trong khi những băng đang chạy thử tại máy công cụ.
Chuyển đổi giữa hệ Anh Quốc và hệ mét (chuẩn quốc tế) : CNC có được khả năng chuyển đổi ra thành đơn vị Inch được chuẩn bị trên băng thành đơn vị mét.

Nhược điểm của máy CNC

Giá thành chế tạo những loại máy khá cao do sử dụng các linh kiện đắt tiền.
Giá thành bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa máy cũng sẽ cao hơn các loại máy đời cũ khác do đòi hỏi kĩ thuật cao, mới vô cùng phức tạp hơn và ở thị trường Việt Nam đang rất ít thợ..
Qúa trình vận hành và thay đổi những người đứng máy gặp khá nhiều khó khăn.
Việc tìm kiếm 1 đơn vị chuyên thiết kế, gia công và thi công xây dựng công trình công nghiệp dân dụng thì cũng phải cần đội ngũ thiết kế và kiến trúc sư được đào tạo một cách bài bản, có thể được học ở nước ngoài giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu.. Một số ít những công ty gia công máy cnc tại Việt Nam sẽ làm cho bạn hài lòng

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423