Con Đội Thủy Lực, Kích Thủy Lực Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Chúng

Nếu bạn vẫn còn đang làm trong các ngành công nghiệp chế tạo, sửa chữa thì việc được tiếp xúc cùng với con đội thủy lực chính là điều không có gì xa lạ. Vậy cấu tạo kích thủy lực là gì, nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng với nhau đi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Con Đội Thủy Lực, Kích Thủy Lực Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Chúng

Thế nào là con đội thủy lực?

Con đội thủy lực hay còn có cái tên gọi khác là kích thủy lực chính là thiết bị có tác dụng nâng hạ vật nặng đến từ hàng chục đến hàng trăm tấn. Thiết bị này đã được sử dụng nhiều trong công xưởng hay gara sửa chữa ô tô…
Khi chưa có chúng thì nhiều công việc nâng đỡ những vật có trọng tải nặng, cồng kềnh gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên đôi khi con đội thủy lực ra đời con người đã lựa chọn được giải pháp tối ưu để nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản chỉ với một lực nâng nhỏ.
Đây chính là loại công cụ vô cùng hữu dụng và quen thuộc trong ngành sửa chữa sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô,… Nhưng để có thể hiểu rõ về khái niệm, nguyên lý hoạt động, cũng như vai trò của con đội trong những chuyên ngành sửa chữa ô tô thì sẽ không phải ai cũng nắm rõ. Vậy thì ngay trong bài viết này của công ty Mua phế liệu 247 sẽ lý giải những điều thú vị bên trong cơ chế hoạt động của con đội. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ còn cung cấp những thông tin và cái nhìn tổng quan cho bạn về các con đội trên thị trường, để bạn có thể tìm mua được một sản phẩm kích thủy lực vô cùng hợp lý nhất theo từng mục đích của từng loại công việc.

Cấu tạo của kích thủy lực

Cấu tạo kích thủy lực gồm các bộ phận: Van, khóa, bình chứa chất lỏng thủy lực, piston 1, piston 2. Trong đó còn có chất lỏng thủy lực được sử dụng trong kích là dầu.
Nó là loại nhỏ hay loại lớn thì đều đã được thiết kế một cách đơn giản, gọn nhẹ. Bên cạnh đó nó không bị oxi hóa hay bị ăn mòn do các điều kiện thời tiết, môi trường, bụi bẩn….

Nguyên lý hoạt động của con đội thủy lực

Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực được chia làm 2 phần khác nhau là: lúc nâng những vật nặng lên và lúc hạ vật nặng xuống.

 • Nâng vật nặng lên: Piston thứ 2 sẽ dịch chuyển đoạn xuống phía dưới thì van số 3 sẽ nhanh chóng đóng lại. Khi đó dầu cũng sẽ được chứa trong bình công tác 1 sẽ đi vào xi lanh và qua van một chiều số 4, piston số 6 có trong xi lanh sẽ nâng tải vật nặng.
 • Hạ vật nặng xuống: Piston sẽ dịch chuyển di lên phía trên, van một chiều số 4 sẽ ngay lập tức được đóng lại. Lúc này thì loại piston số 2 sẽ hạ xuống một đoạn để có thể đưa vật nặng xuống.

Nguyên lý hoạt động của con đội thủy lực

Đội trọng và chiều cao của từng con đội

Sau đây là một vài thông số về đội trọng và chiều cao của từng con đội phổ biến:

 • Kích thủy lực 6 tấn: Sức nâng của kích (đội trọng) là 6 tấn, chiều cao tối thiểu của kích là 180mm, Chiều cao tối đa là 355mm, phù hợp với các công việc nặng vừa phải.
 • Kích thủy lực 10 tấn: Sức nâng của kích (đội trọng) là 10 tấn, chiều cao tối thiểu của kích là 220mm, Chiều cao tối đa là 385mm.
 • Kích thủy lực 20 tấn: Sức nâng của kích (đội trọng) là 20 tấn, chiều cao tối thiểu của kích là 235mm, Chiều cao tối đa là 440mm.
 • Kích thủy lực 32 tấn: Sức nâng của kích (đội trọng) là 32 tấn, chiều cao tối thiểu của kích là 205mm, Chiều cao tối đa là 455mm.
 • Kích thủy lực 100 tấn: Sức nâng của kích (đội trọng) là 100 tấn, chiều cao tối thiểu của kích là 185mm, Chiều cao tối đa là 450mm.

Ứng dụng của con đội thủy lực trong các lĩnh vực

Kích thủy lực cũng như là những thiết bị kỹ thuật hiện đại được ứng dụng vào tất cả nhiều ngành công nghiệp của nước ta, từ sản xuất, gia công, lắp ráp cho đến khai thác, sửa chữa…
Kích đã được lắp đặt vào hệ thống, dây chuyền sản xuất với nhiều mục đích khác nhau, phổ biến là:

 • Lắp đặt, thay thế những cụm chi tiết của máy móc, thiết bị.
 • Kích nâng, cân chỉnh dùng để lắp ráp thiết bị.
 • Nâng hạ dùng để lắp ráp, sửa chửa, sơn xịt ô tô- xe cơ giới.
 • Nâng hạ thang máy.
 • Nâng hạ giàn khoan, nâng hạ kích cầu đường để thay thế gối cầu khi bị hỏng.
 • Khi cần tháo hay là lắp bánh răng, vòng bi pulley đai răng, cụm chi tiết trong máy…

Bên cạnh đó, những  loại kích thủy lực 5 tấn, 10 tấn… 300 tấn còn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của các hệ thống thủy lực: máy ép, máy nghiền thủy lực, máy đột lỗ thủy lực, máy chấn tôn, máy ép ty…
Các ngành đóng tàu, cơ khí chế tạo máy, khai thác dầu mỏ – khí đốt, sản xuất hóa chất, xi măng… cũng đã sử dụng kích, con đội thủy lực với tải trọng khác nhau.
Trong đời sống, có việc khi cần di chuyển nhà, trụ cột bê tông trong xây dựng, người ta sử dụng với rất nhiều kích, bố trí tại các điểm khác nhau để nâng và di chuyển nhà theo mong muốn.
Để có thể sử dụng kích thủy lực mang lại hiệu quả tốt nhất, an toàn cho con người cũng như gia tăng tuổi thọ của thiết bị thì khi lựa chọn, khách hàng cần chú ý những điều sau:

 • Trọng lượng nâng và hành trình nâng vật vẫn phải phù hợp với thông số của kích mà hãng sản xuất đã cung cấp.
 • Xem xét mức độ an toàn của kích để không ảnh hưởng đến vật nâng và người trực tiếp vận hành.
 • Thời gian nâng vật có nhanh chóng và đảm bảo được yêu cầu hay không?
 • Kích thủy lực có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc tại các không gian nhỏ hẹp như gầm xe…hay không?
 • Nguồn gốc xuất xứ và hãng sản xuất

Những hãng sản xuất và phân phối kích thủy lực nổi tiếng ở trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng được đó là: Masada, Enpos… đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423