Các Phương Pháp Thử Kim Loại Và Hợp Kim Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong đời sống hiện nay, các loại kim loại và hợp kim tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng góp phần vào trong đời sống rất nhiều. Hôm nay, chúng ta cùng công ty Mua phế liệu 247 tìm hiểu về các phương pháp thử kim loại và hợp kim phổ biến nhất hiện nay.

Các Phương Pháp Thử Kim Loại Và Hợp Kim Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tìm hiểu chung về kim loại

Định nghĩa

Theo định nghĩa cổ điển mà cho đến nay vẫn còn rất nhiều ý nghĩa thì: Kim loại là một vật thể sáng, dẻo có thể rèn được, có tính dẫn nhiệt và dẫn điện cao. Tuy nhiên không phải mọi kim loại cũng đều có được tính chất đó

Cấu tạo

Kim loại có tính chất khác nhau là do tổ chức bên trong của chúng khác nhau. Vật chất do những nguyên tử tạo thành. Mỗi nguyên tử là hệ thống phức tạp bao gồm hạt nhân (có chứa notron, proton…) và những lớp điện tử bao quanh nó (điện tử có điện tích âm). Đối với kim loại người ta thường quan tâm đến lớp điện tử ngoài cùng (vì lớp bên trong rất bền vững)
Đặc điểm quan trọng nhất của cấu tạo nguyên tử của kim loại là số điện tử hoá trị ( số điện tử ngoài cùng đối với những kim loại thông thường và ở lớp sát ngoài đối với kim loại chuyển tiếp). Số điện tử này thường là rất ít thường chỉ 1 đến 2 điện tử. Những điện tử này dễ bị bứt đi và trở thành điện tử tự do, còn nguyên tử trở thành ion dương.

Tìm hiểu về hợp kim

Định nghĩa

Hợp kim là một chất đã được tạo ra bởi sự tan chảy từ hai nguyên tố trở lên với nhau, sau khi đã làm mát chúng sẽ tạo thành một loại chất kết tinh có hình dạng hợp chất liên khối hoặc dung dịch rắn. Bạn không thể tách rời hợp kim bằng những cách thức vật lý thông thường. Chúng là đồng nhất và duy trì các tính chất của các kim loại thành phần, trong đó có thể cả kim loại và phi kim kết hợp với nhau.

Tính chất

Hợp kim có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao, rất dễ bị biến dạng và để kéo dãn
Hợp kim màu là tập hợp những hợp kim từ các kim loại, trừ sắt như: vàng tây, hợp kim nhôm, đồng thau…
Hợp kim sắt là một loại hợp kim có thành phần chủ yếu từ sắt cộng với một số nguyên tố khác. Hợp kim sắt còn có tên gọi khác là hợp kim đen
Hợp kim phức tạp là một loại hợp kim có kim loại làm nguyên liệu chính và các nguyên tố kim loại khác

Hợp kim cốm là sự hợp kim kết hợp cacbua vonfram
Hợp kim cốm là sự hợp kim kết hợp cacbua vonfram

Cách phân biệt những loại hợp kim hiện nay:

Hợp kim được chia làm hai loại:

  • Hợp kim đơn giản: được tạo thành giữa hai kim loại (như latông: Cu và Zn) hoặc giữa kim loại cùng với á kim (như thép, gang: Fe và C) nhưng nguyên tố chính của hợp kim đơn giản vẫn là kim loại. Hợp kim của sắt hay còn được gọi là hợp kim đen: với thành phần chủ yếu là sắt với các nguyên tố phụ khác. Hợp kim màu chính là hỗn hợp của các kim loại màu khác ngoài sắt: trong số này có đồng thau  đồng điếu, hợp kim nhôm, vàng tây,…. Hợp kim gốm với tên gọi khác là hợp kim bột: hỗn hợp của hợp chất cacbua vonfram kết hợp với coban (Co), có lúc thêm cả titan cacbua
  • Hợp kim phức tạp: Hợp kim có hành phần chứa hai hoặc nhiều nguyên tố chính là kim loại với hai hoặc nhiều nguyên tố phụ khác. Có ưu điểm: cơ tính hợp kim phức tạp phù hợp vật liệu chế tạo cơ khí, tính công nghệ thích hợp, giá thành thấp hơn nhiều.  Hợp kim phức tạp dễ dàng chế tạo hơn do không phải khử bỏ các tạp chất một cách triệt để như kim loại hoặc các hợp kim đơn giản.

Những phương pháp thử kim loại và hợp kim dễ dàng

Thử độ cứng

Mỗi vật liệu khác nhau thì sẽ có những độ cứng khác nhau. Vì thế, để đánh giá được độ cứng của hợp kim và kim loại, phương pháp đo độ cứng được sử dụng như: phương pháp đo độ cứng Rocvel, phương pháp đo độ cứng Brinen, phương pháp đo độ cứng Vicke.

Thử va đập

Để thử được độ dai của hợp kim và kim loại bằng cách cho va đập trên máy thử va đập bằng một lực đập của búa với độ cao vừa đủ để phá hủy mẫu kim loại

Thử kéo

Để xác định giá trị độ bền kéo của kim loại và hợp kim trước tiên người ta phải chế tạo mẫu của vật liệu đó, sau đó mẫu sẽ được kẹp trên máy kéo nén vạn năng đã được truyền động bằng cơ khí hoặc thủy khí. Khi tiến hành kéo mẫu ở trên máy, máy sẽ vẽ biểu đồ quan hệ giữa lực kéo và biến dạng của mẫu từ đó có được biểu đồ chính xác. Tùy theo từng tính chất của vật liệu là kim loại hay hợp kim mà có biểu đồ tương ứng.

Hợp kim ngày nay

Hợp kim ngày nay mang ý nghĩa rộng hơn so với những lúc nó mới xuất hiện. Trước đây những vật liệu trong công nghiệp chứa một vài nguyên tố được chế tạo chủ yếu phương pháp nấu chảy. Ngày nay, có nhiều vật liệu hợp kim thu được bằng cả các phương pháp khác như bằng những phương pháp luyện kim bột, bằng phương pháp con đường khuếch tán; các hợp kim cũng có thể sẽ thu được khi hóa bụi bằng plasma trong quá trình kết tinh từ pha hơi trong chân không, khi điện phân các kim loại
Cũng giống như kim loại, hợp kim có cấu tạo tinh thể và thường được cấu tạo bằng các tinh thể như: tinh thể hỗn hợp, tinh thể dung dịch rắn và tinh thể hóa học.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423