Hộp Giảm Tốc Là Gì Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng

Để vận hành dây truyền máy móc tùy theo ý muốn, người ta thường dùng hộp giảm tốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ biết hộp giảm tốc là gì? Hộp giảm tốc dùng như thế nào? Nếu như bạn đang có những câu hỏi tương tự như thế thì bài viết dưới đây sẽ giải quyết tất cả.

Hộp Giảm Tốc Là Gì Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng

Hộp giảm tốc là gì?

Đúng như cái tên gọi của nó, hộp giảm tốc là một thiết bị dùng để giảm tốc độ các vòng quay. Đây chính là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong dây chuyền sản xuất cùng với chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu.
Động cơ điện sẽ thường có tốc độ quay vô cùng lớn, nhưng khi ứng dụng vào sản xuất trên thực tế thì có nhiều trường hợp cần tốc độ quay nhỏ hơn nhiều. Lúc này công việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn thì lại nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, chi phí thấp. Chính vì vậy, để làm giảm tốc độ động cơ cho phù hợp với yêu cầu của những máy móc thiết bị điện thì người ta đã tạo ra hộp giảm tốc. Hơn nữa, khi đã dùng hộp giải tốc tải trọng của động cơ cũng được tăng lên rất nhiều.

Cấu tạo của hộp như thế nào?

Bên trong hộp có cấu tạo khá đơn giản, chúng gồm các bánh răng thẳng và nghiêng ăn khớp với nhau theo tỷ số truyền nhất định. Khi có nguồn điện cấp vào, thiết bị này có thể tạo nên số vòng quay phù hợp với yêu cầu người sử dụng. Tùy vào từng điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.
Hộp số giảm tốc dùng để giảm tốc độ vòng quay động cơ. Khi lắp ráp, một đầu hộp số giảm tốc sẽ được nối với động cơ (xích, đai, hoặc nối cứng), đầu còn lại của hộp số giảm tốc được nối vối tải.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Thông thường hộp số giảm tốc là hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã được thiết kế để lấy ra số vòng quay mà người sử dụng cần. Cũng có một số hộp giảm tốc không sài hệ bánh răng thường mà sài hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với loại hộp số giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn, chịu lưc làm việc lớn.
Tùy vào từng điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc. Khi người ta cần một số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc.
"Cấu

Ứng dụng của hộp giảm tốc trong đời sống

Khi các chuyên gia chế tạo ra cái gì cũng sẽ có một mục đích nhất định, nhằm đáp ứng được một nhu cầu nào đó trong xã hội. Vậy thường người ta sẽ ứng dụng hộp vào những thiết bị nào?
Hộp giảm tốc được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau. Thường thấy nhiều ở trong máy móc của những nhà máy. Gần gũi và ứng dụng mà bạn dễ thấy nhất và nhiều nhất của hộp giảm tốc là trong động cơ đồng hồ, xe máy.
Hộp giảm tốc không thể thiếu ở trong băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, trong băng tải …Đặc biệt trong những máy khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi. Nhìn chung, đây là một thiết bị được ứng dụng rất đa dạng và giữ vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và các cách bảo dưỡng hộp giảm tốc

Lưu ý khi sử dụng hộp

Khi bắt đầu sử dụng loại hộp giảm tốc, trước hết chúng ta cần đóng điện để kiểm tra hộp xem có bị hư hỏng hay rò rỉ hay không. Tại sao cần phải có bước kiểm tra này? Bởi vì công việc hư hỏng và rò rỉ cũng có thể gây ra các sự cố về chập điện, động cơ, nguy hiểm hơn là gây phương hại đến người sử dụng.
Lưu ý thứ hai chính là cần phải kiểm tra xem các phụ kiện của hộp được lắp đặt đầy đủ, chắc chắn nhằm đảm bảo không có bất kì sự cố nào xảy ra trong quá trình vận hành.
Tiếp theo phải xác định lượng điện áp để cung ứng vừa đủ giúp cho mô tơ giảm tốc hoạt động hiệu quả. Nếu lượng điện áp chưa đáp ứng, ngay lập tức chúng ta cần có sự điều chỉnh và thay đổi phù hợp.
Ngoài ra, chúng ta nên chọn lựa các loại  máy giảm tốc có công suất phù hợp với nhu cầu sản xuất.
Kiểm tra cổng kết nối (ổ cắm, dây dẫn) đảm bảo quá trình vận hành được nhịp nhàng, trơn tru.
Khi lựa chọn loại hộp giảm tốc cần tìm hiểu rõ thông số kĩ thuật, các thông tin chi tiết của thiết bị đó.

Cách bảo dưỡng hộp hiệu quả

Cần phải thường xuyên lau chùi, thay dầu nhớt nhằm kéo tuổi thọ, thời gian sử dụng của thiết bị.
Đặt hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thường xuyên kiểm tra lại những linh kiện của thiết bị để phát hiện hỏng hóc và thay thế kịp thời.
Với những hộp bị sử dụng quá lâu, cần thay thế lập tức không nên tiếc rẻ mà khiến cho chất lượng vận hành bị gián đoạn.
Trên đây đều là một số thông tin cơ bản liên quan đến hộp, các lưu ý cần biết về loại thiết bị này. Có thể nói, loại hộp giảm tốc được đánh giá là một thiết bị hữu hiệu giúp điều chỉnh tốc độ của nhiều động cơ, máy móc. Nếu như bạn đang thực sự cần có một thiết bị tương tự thì đây quả là một gợi ý không tồi.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423