Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

Do nhu cầu sinh hoạt của con người cũng như số lượng chất thải ngành công nghiệp nặng quá nhiều và tăng cao đã dẫn tới việc đang có những hình ảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải không đúng theo quy trình, chưa kịp thời và chưa triệt để sau này sẽ để lại những hệ lụy vô cùng lớn cho con cháu đời sau.
Luật pháp của nước ta xử lý chưa triệt để cũng là 1 cơ nới cho hoạt động hủy hoại môi trường của những cá nhân không ý thức. Mỗi ngày chủ đề môi trường hiện nay như thế nào đang liên tục nóng hơn trên nhiều mặt báo.
Để hiểu cụ thể hơn về thực trạng môi trường ô nhiễm ở Việt Nam, mời bạn cùng công ty Mua phế liệu 247 đọc xem các nguyên nhân gây ô nhiễm và những biện pháp khắc phục bên dưới.

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên đã bị nhiễm bẩn. Đồng thời, những thành phần hóa học trong môi trường nước, môi trường đất và các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường cũng sẽ bị thay đổi. Từ đó gây tổn hại đến sức khỏe của con người, môi trường và sinh vật. Tất cả các dạng môi trường ô nhiễm phần lớn chính là do con người gây nên.

Các loại ô nhiễm môi trường

Trước khi tìm hiểu các loại môi trường ô nhiễm, chúng ta hãy cùng xem các loại môi trường được phân loại khách nhau đã nhé.

  • Môi trường tự nhiên : gồm ánh sáng mặt trời, không khí, đất, nước,…
  • Môi trường nhân tạo : công trình xây dựng nhà cửa, vật tư, các công trình công cộng,….

Và trong môi trường sống đó, cũng vô tình hay là cố ý. Con người và tự nhiên đã tạo ra và phát sinh những dạng ô nhiễm chính là: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm phóng xạ và các loại ô nhiễm khác. Trong đó:

Ô nhiễm môi trường nước

Là một sự thay đổi theo hướng tiêu cực các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước. Với sự xuất hiện chất lạ ở thể lỏng, rắn gây ra hiện tượng độc hại cho con người và sinh vật. Làm giảm đi mức độ đa dạng sinh vật trong nước. Riêng về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng môi trường thì ô nhiễm nước chính là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.
Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân bắt nguồn là do nhiễm từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển, mà chưa qua quy trình xử lý; các loại phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng, khu trồng trọt bị ngấm vào nguồn nước ngầm và ngấm xuống nước ao hồ; nước thải sinh hoạt đã bị thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, làm chết hoặc yếu đi các sinh vật trong khu vực.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi đất đã bị xâm nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng chất cấm vượt quá giới hạn. Ô nhiễm đất xảy ra do những hoạt động của các doanh nghiệp như khai thác khoáng sản, sử dụng phân bón trong trồng trọt, chăn nuôi,… Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hydrocacbon,…

Ô nhiễm môi trường không khí

Nghe thấy quen nhưng ít ai có thể hiểu sâu sắc về khái niệm này. Loại ô nhiễm không khí là sự có mặt của một chất lạ độc hại hoặc sự biến đổi quan trọng tiêu cực trong thành phần không khí. Từ đó sẽ làm cho không khí không còn sạch hoặc gây ra sự bốc mùi hôi, có mùi rất khó chịu, và có nhiều khói bụi.
Các loại ô nhiễm khác bao gồm: ô nhiễm sóng (các loại sóng như sóng điện thoại, mạng, sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ cao), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn (bao gồm tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn do xe cộ, máy bay…), ô nhiễm phóng xạ,…

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là một từ có thể dùng trong quản lý môi trường. Nó bao gồm công việc kiểm soát các loại khí thải và chất thải vào không khí, nước và đất. Nếu không có công việc kiểm soát môi trường ô nhiễm, các chất thải từ các hoạt động sản xuất, vận tải, tiêu thụ, đốt nhiên liệu tạo nhiệt…và nhiều hoạt động khác của con người sẽ làm tích tụ và phát tán chất ô nhiễm làm giảm chất lượng môi trường sống.
Nhiều năm trở lại đây với nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là ngành công nghiệp nặng như sản xuất gang, thép, nhiệt điện, khai thác than, boxit, titan thì môi trường Việt Nam đang gặp những vấn đề rất lớn với nhiều sự cố về môi trường đã xảy ra như xả thải của nhà máy Formosa vào năm 2016, nhiệt điện Vĩnh Tân và hàng loạt các sự cố môi trường khác nhau.
Tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là 2 thành phố lớn có chỉ số ô nhiễm không khí đứng hàng đầu thế giới, đó là báo động đỏ dành cho sức khỏe người dân cũng như là sức khỏe của đất nước Việt Nam. Ghi nhận vào lúc 8:20 sáng 26/10/2019 Hà Nội đạt mức kỷ lục 320 US AQI theo ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual.
Ngoài ra, cũng theo như ước tính trên tổng số khoảng 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có hơn 60% các khu công nghiệp hiện nay chưa có hệ thống xử lý vệ sinh xử lý rác và xử lý nước thải tập trung cao.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423