Phân loại rác tại nguồn là gì

Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn là gì? Bởi càng ngày càng có nhiều người quan tâm về các vấn đề bảo vệ môi trường, mặc dù là một vấn đề mang tính xã hội và phần nhiều dựa vào ý thức của mỗi người. Tất nhiên là luôn có những cách để mọi người chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường. Một trong những cách hiệu quả nhất phải kể đến chính là phân loại rác tại nguồn.

Phân loại rác tại nguồn là gì

Phân loại rác tại nguồn là gì?

Việc phân loại rác thải tại nguồn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại và nguy hiểm, góp phần bảo vệ môi trường. Phân loại đúng còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho các công tác thu gom và xử lý rác thải.
Rác thải sinh hoạt mỗi ngày trước khi được đưa đi xử lý cần phải được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách phân loại như sau:

  • Rác hữu cơ dễ phân hủy: bao gồm các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sẽ sinh ra mùi hôi thối. Ví dụ: các loại thức ăn thừa, thức ăn hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
  • Rác thải rất khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và rác không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần  hoặc tái chế lại như: giấy, thùng carton và kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…), các loại nhựa…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần chất thải bị bỏ đi.
Phân loại rác tại nguồn là gì?
Phân loại rác tại nguồn là gì?

Vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

  • Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên, mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác thảiKhái niệmNguồn gốcVí dụCách xử lý
Rác hữu cơRác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để sử dụng cho việc chăm bón cây và làm thức ăn cho động vật.Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người.Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng….Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân bón compost.
Phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người.Cơm/ canh/ thức ăn còn thừa hoặc bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe
Các loại hoa, lá  cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.Các loại rau, củ quả đã bị hư, thối…
Mica trung quốc
Rác vô cơRác vô cơ là những loại rác mà không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tốn quá nhiều chi phí để tái chế nên chỉ có thể được xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải.Các loại vật liệu xây dựng không thẻ sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi.Gạch/ đá, đồ sành/ sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng.Thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến các điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý ở các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.
Các loại bao bì bọc bên ngoài hộp/ chai thực phẩm.Đồ da, đồ cao su, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.
Các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩmCác loại vỏ sò/ ốc, vỏ trứng…
Một số loại vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.Ly/ cốc/ bình thủy tinh vỡ…
Rác tái chếRác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể tái chế lại thành các sản phẩm mới cùng loại hoặc có thể tái chế thành một sản phẩm mới khác để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người.Các loại giấy thảiHộp giấy, bì thư, bưu thiếp đã qua sử dụngCần được tách riêng, đựng trong túi ny-lon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế
Các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ điThùng carton, sách báo cũ.
Các loại ghế nhựa, thau/ chậu nhựa, quần áo và vải cũ…
Các loại vỏ lon nước ngọt/ lon bia/ vỏ hộp trà….

Các phương pháp xử lý rác thải tại nguồn

Các phương pháp xử lý phân loại rác chuẩn
Các phương pháp xử lý phân loại rác chuẩn

Chôn lấp rác thải hợp vệ sinh:

Rác thải tại nguồn sẽ được rải thành từng lớp, đầm nén để giảm thể tích và phủ đất lên (phun hóa chất để tăng thêm hiệu quả xử lý và hạn chế côn trùng). Bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ có lắp đặt hệ thống thu khí, hệ thống thu gom và cả hệ thống xử lý nước rỉ rác.

Thiêu đốt rác thải

Xử lý rác thải tại nguồn bằng quá trình dùng nhiệt độ cao từ 1.000 đến 1.100 độ C để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này chính là sẽ làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư, vận hành các nhà máy đốt rác khá cao, sẽ phù hợp với các nước tiên tiến, phát triển.
Các nước phát triển còn sử dụng cả nhà máy đốt rác để phát điện, biến rác thải thành nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta cũng đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý chất thải nguy hại.

Chế biến rác thải thành phân compost

Chế biến rác thải hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost dùng trong nông nghiệp.

  • Quy mô hộ gia đình: Rác hữu cơ dễ phân hủy được phân loại riêng và ủ thành phân compost ngay trong sân vườn.
  • Quy mô chế biến tập trung: Rác sẽ được phân loại, rác hữu cơ dễ phân hủy được tách ly, nghiền, ủ hiếu khí để tạo ra phân vi sinh. Thành lập các nhà máy chế biến phân compost cần một lượng vốn đầu tư lớn, chi phí vận hành tương đối cao.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ vì sao mà mỗi hộ gia đình nên phân loại rác thải tại nguồn. Đây chính là hành động góp phần chung tay bảo vệ môi trường, dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.

5/5 - (501 votes)

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423