Phế Thải Là Gì? Các Loại Phế Thải Hiện Nay

Trong đời sống hiện nay, nhu cầu sinh hoạt của con người đang ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, do đó mỗi ngày sẽ có được một lượng lớn phế thải được thải ra. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về phế thải là gì và các loại phế thải hiện nay như thế nào, hôm nay hãy cùng vớ công ty Mua phế liệu 247 của chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Phế Thải Là Gì? Các Loại Phế Thải Hiện Nay

Phế thải là gì?

Phế thải là những vật chất đã qua sử dụng và không còn có giá trị sử dụng nữa, nó có thể gây hại đến sức khỏe cho con người.
Phế thải đều là những vật chất ở thể rắn , lỏng, khí, nó được thải ra từ quá trình sản xuất sinh hoạt hay các hoạt động khác.

Các loại phế thải hiện nay

Phế thải đã được phân ra làm rất nhiều loại, cụ thể là :

Các loại rác thải sinh hoạt

Là loại chất rắn đã bị loại ra trong quá trình sinh hoạt, hoạt động kinh doanh và sản xuất từ con người và động vật. Phát sinh từ hộ gia đình, khu công nghiệp, trong ngành trồng trọt- chăn nuôi, tại khu công cộng; khu thương mại; rác thải xây dựng, hay bệnh viện, và khu xử lý chất thải…

Các loại rác thải nhựa

Là những đồ dùng được làm bằng nhựa đã qua tay con người sử dụng hoặc chưa dùng đến và bị vứt bỏ. Rác thải nhựa sẽ ví dụ như : túi nhựa, cốc nhựa ,chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng đồ chơi trẻ em.. những loại này thì thời gian phân hủy rất lâu, có thể lên tới hàng trăm hoặc hàng ngàn năm.

Các loại rác thải có thể tái chế được

Là những loại phế thải đã qua sử dụng nhưng vẫn có khả năng tái chế sử dụng lại đươc. Rác thải đã được phân loại và được đưa vào các nhà máy để tái chế ra các sản phẩm mới, những loại đồ dung để phuccj vụ cho nhu cầu đời sống con người.
Các loại phế thải có thể tái chế như: sắt, thep, đồng, kẽm, chì, inox…

Các loại rác thải y tế

Là những loại rác thải được thải ra từ các bệnh viện, đa số những loại rác thải này được thải ra từ các dụng cụ sử dụng trong ngành y tế. rác thải y tế bao gồm có như sau:

  • Rác thải lâm sàng ;;;
  • Rác thải gây ra chất độc tế bào :các loại bị ô nhiễm như bơm tiêm; gạc, lọ thuốc…;
  • Rác thải phóng xạ : …
  • Rác thải từ hoá học: chủ yếu là từ xét nghiệm , chẩn đoán gồm : formaldehyd, hoá chất cản quang; dung môi, hỗn hợp hoá chất; etylen…
Các loại phế thải công nghiệp có thể đổi lấy tài chính đáng kể
Các loại phế thải công nghiệp có thể đổi lấy tài chính đáng kể

Các loại rác thải nguy hại

Trải qua những quá trình nghiên cứu, nhà nước Việt Nam đã phân tích và đưa ra những loai rác thải nguy hại đến sức khỏe con người như sau:

  • Philipine: là những loại chất thải có độc tính, ăn mòn, hoạt tính, gây kích thích có thể cháy, chất nổ gây nguy hiểm cho cả người và động vật.
  • Canada: là những loại chất thải cói hại mà do bản chất và tính chất của nó có khả năng gây ra nguy hại cho con người môi trường. Và những chất này cần yêu cầu kỹ thuật xử lý đặc biệt để loại bỏ tính nguy hiểm của nó.
  • Tháng 12 năm 1985 môi trường của Liên Hợp Quốc : ngoài loại phế thải phóng xạ và phế thải y tế, chất thải nguy hại là loại chất thải (ở dạng rắn, lỏng, bán rắn- semisolid và những bình chứa khí) mà do tính chất hóa học, độc tính, quá trình ăn mòn hoặc các đặc tính khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người hoặc môi trường cũng bởi vì chính bản thân chúng hay khi tiếp xúc với chất thải khác.

Tại Việt Nam : chất thải nguy hại đều là những chất thải chứa các chất có một trong các tính gây nguy hại trực tiếp đó là rất dễ cháy, dễ nổ, gây ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ bị lây nhiễm và các tính nguy hại khác, gây nguy hại đến môi trường và con người.

Các loại rác thải công nghiệp

Là những loại chất thải trong công nghiệp gồm bụi bẩn và sỏi, gạch – bê tông, kim loại phế liệu, dung môi, hóa chất, đồ gỗ phế liệu,. Chất thải công nghiệp là loại chất rắn, lỏng ; khí. Có thể là loại chất thải nguy hại hoặc là không nguy hại.

Phân biệt phế liệu và phế thải

Có thể phân biệt phế liệu và phế thải theo như 3 tiêu chí sau:

  • Các yếu tố để trở thành phế liệu hoặc là phế thải:

Phế liệu: Là những loại vật liệu, sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể, có thể, đã được phân loại và lựa chọn.
Phế thải: Là những loại vật chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng, khí.

  • Các yếu tố bị loại bỏ:

Phế liệu: Chủ sở hữu các loại vật liệu, sản phẩm chủ động từ bỏ khai thác, sử dụng sản phẩm, vật liệu đó.
Phế thải: Chủ sở hữu vẫn có thể chủ động từ bỏ khai thác, sử dụng vật chất hoặc buộc phải từ bỏ do vật hết giá trị sử dụng.

  • Mục đích sau khi bị thải ra:

Phế liệu: thu hồi và tái sử dụng làm những nguyên liệu mới cho quá trình sản xuất sản phẩm khác.
Phế thải: Luật BVMT 2014 không đề cập đến mục đích sau khi phế thải bị thải ra mà nó chỉ quy định phải có những biện pháp xử lý, tiêu hủy phù hợp với từng loại chất thải.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423