Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Rác vô cơ là gì? Rác hữu cơ là gì?

Rác vô cơrác hữu cơ (gọi chung là rác thải) được sinh ra mỗi ngày. Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, rác thải ngày càng được thải ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vì thế việc phân loại rác thải từ nguồn là công việc thật sự cần thiết để xử lý rác thải được tốt hơn.

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Vài nét về chất hữu cơ

Chất hữu cơ là gì?

Các hợp chất hữu cơ (tiếng anh là Organic Compound), là 1 lớp phủ lớn của các hợp chất hóa học mà thành phần phân tử của chúng có chứa carbon. Các hợp chất hữu cơ cũng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo.

Hợp chất hữu cơ là gì
Hợp chất hữu cơ là gì

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là hợp chất của hữu cơ được dùng làm phân bón trong nông nghiệp, hình thành từ phân thải ra của con người, phân động vật,  mùn lá, cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác.

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là gì?
Rác hữu cơ là gì?
Rác hữu cơ là các loại rác dễ phân hủy như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây,… Những rác thải này sẽ được đem đi chế tạo thành phân bón. Có rất nhiều rác thải hữu cơ như:

  • Phế thải nông nghiệp: Như rơm, rạ, thân, cành hoặc lá cây không có giá trị sử dụng hoặc ít có giá trị.
  • Các loại rác thải là những nguyên liệu công nghiệp như: Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc,…
  • Phế liệu giấy, sợi từ nhà máy giấy, nhà máy sợi,…
  • Phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột.
  • Thực phẩm đã bị hỏng hoặc thức ăn thừa: Như rau củ quả, thịt, cá, trứng,…
  • Phế thải trong sinh hoạt: Vải, sợi bông,…

Vài nét về chất vô cơ

Chất vô cơ là gì?

Hợp chất vô cơ là tất cả những hợp chất hóa học không có mặt nguyên tử cacbon(C) ngoại trừ khí CO2, khí CO, và Hidrocacbonat, muối cacbonat,..

Rác vô cơ là gì?

Tìm hiểu về rác vô cơ
Tìm hiểu về rác vô cơ
Chúng ta có thể hiểu rác vô cơ là những loại rác có thể tái sử dụng lại hoặc tái chế như nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch, chén, đồ nhựa, đồ cao su, đồ sắt, thủy tinh.. Bạn có biết những chiếc túi nilon hàng ngày chúng ta hay dùng khi đem chôn phải mất hàng trăm năm thì nó mới phân hủy.
Hiện tại người ta đã sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như túi tự phân hủy, ống hút tre, ly giấy, túi giấy,…Nếu vẫn thích sử dụng đồ nhựa thì hãy dùng những đồ nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần.
Những loại rác vô cơ sau khi sử dụng không thể tái chế được và khi đó sẽ mang đến khu chôn lấp rác thải.

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Ủ rác

Hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ
Hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ
Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất để xử lý rác hữu cơ. Cách làm này phù hợp với các cá nhân hoặc hộ gia đình.
Cách làm như sau: Rác được ủ thành những đống hoặc luống. Sau đó, đống rác ủ được trải kín bằng bùn đất. Sản phầm được tạo ra sau đó người ta gọi là phân ủ hay phân hữu cơ vi sinh. Đây giống như quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên và nó tạo thành hỗn hợp các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này giống như chất mùn trong tự nhiên. Vì vậy ta có thể sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Nó rất an toàn và tốt cho môi trường.
Việc thu gom, tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh đang là cách làm đúng đắn để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch. Đồng thời giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Chôn lấp

Chôn lấp rác hữu cơ là phương pháp lưu trữ chất thải cùng một bãi, sau đó phủ đất lên trên. Các chất thải sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,… Phải lưu ý là chất thải rắn được chôn lấp phải là chất thải không gây nguy hại đến môi trường và có thời gian phân hủy nhanh.

Tuyên truyền

Tuyên truyền bảo vệ môi trường sống
Tuyên truyền bảo vệ môi trường sống
Ngoài ra việc làm quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc làm này phải được tiến hành toàn diện, trong một thời gian dài. Từ đó, phát huy tối đa tính tiếp cận rộng rãi của các phương tiện truyền thông.
Đồng thời, đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân cách thức và phương tiện để phân loại rác thải một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác…)
 

5/5 - (510 votes)

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423