Quy Trình Tái Chế Nhựa, Phân Loại Phế Liệu Nhựa

Quy trình tái chế nhựa tại nhiều công ty thu mua và tái chế phế liệu nhựa luôn được tuân thủ vô cùng nghiêm ngặt theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường. Dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của các chuyên gia môi trường, công nghệ và hệ thống máy móc hiện đại.
Việc tái chế nhựa là công việc vô cùng cấp bách và cần thiết khi 80% lượng rác thải hiện nay là nhựa phế liệu.
Cùng Mua phế liệu 247 tìm hiểu quy trình tái chế nhựa hoàn chỉnh được áp dụng hiện nay theo quy trình sau:

Quy Trình Tái Chế Nhựa, Phân Loại Phế Liệu Nhựa

Tái chế là gì?

Tái chế được hiểu là một quá trình đem vật liệu đi xử lý để làm lại sản phẩm mưới như ban đầu bằng các phương pháp công nghiệp và thủ công như nung nóng, nấu, ép, đúc khuôn..

Phế liệu nhựa là gì?

Phế liệu nhựa là một trong những loại phế liệu vô cùng phổ biến hiện nay. Có thể kể đến như là chai nước, tủ đựng đồ, áo mưa, bao bì,… Đây đều là những thứ rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên sau khi thu mua phế liệu nhựa về thì quy trình tái chế phế liệu nhựa như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết ngay sau đây để có cái nhìn rõ nhất về quy trình tái chế nhựa.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu, quy trình sản xuất nhựa tái chế như thế nào?

Quy trình sản xuất nhựa tái chế: Chai nhựa sẽ được sàng lọc để loại bỏ cát, mảnh vụn, … Sau đó, người ta sẽ dùng 1 tia chiếu vào chai để phân loại chúng thành HDPE, PET hay loại khác. Tiếp theo, chai nhựa sẽ được kiểm tra thủ công và từng loại được nghiền riêng. Nhựa phế liệu và công nghệ tái chế nghiền được rửa trong nước nóng trong 1 giờ và sau đó các hạt nhựa tái chế sẽ được khử trùng, đóng gói và mang đi phân phối.

Quy trình tái chế nhựa
Quy trình tái chế nhựa

Phân loại phế liệu nhựa? sản phẩm nhựa tái chế là gì? tái chế chai nhựa?

Nhựa PVC (polyvinyl chloride)

Nhựa PVC là một loại nhựa PE tỷ trọng cao PVC thường dùng cho chế tạo áo mưa thông thường, hộp nhựa, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, tuy giá thành rẻ và độ dẻo tốt nhưng không nên để ở nơi có nhiệt độ cao trên 81 độ C.
Nhựa PVC có thể được giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, không thể được tái sử dụng và đồng thời cũng rất khó làm sạch. Mặc dù không thể nào tái sử dụng nhưng các công ty thu mua phế liệu vẫn mua lại để tái chế nó. Trong suốt quá trình tái chế này, nhựa PVC được pha trộn với một số chất phụ gia như chất ổn nhiệt, nhiều tác nhân: bôi trơn, hóa dẻo, tăng cứng, hấp thụ UV, trợ gia công, chống va đập, bột nở, chống cháy để phù hợp với tính năng từng loại sản phẩm.

Nhựa PE (polyethylene)– PP (polypropylene)

Nhựa PE là một loại nhựa phổ biến và thường gặp nhất. Ở tất cả gia đình, chợ lớn, chợ nhỏ, siêu thị hay cửa hàng ven đường… hàng hóa giao cho khách hàng đều đã đựng bằng túi PE mà vẫn bị gọi nhầm túi nilon (nilon là loại polyamid có cấu tạo hóa học và tính chất hoàn toàn khác).
Một loại nhựa khác gần với nhựa PE là loại nhựa PP (polypropylene). Sợi PP còn được ứng dụng để dệt những loại bạt để che mưa, nắng rất phổ biến cả ở thành thị và nông thôn. Vì tính cơ học của nhựa PP cao hơn loại nhựa PE nên được kéo sợi và dệt thành các loại bao bì đựng gạo, đậu nành, đường, ngô, lạc…  Các loại dụng cụ gia đình như những thùng đựng gạo, thùng nước, xô, chậu cũng thường làm bằng nhựa PP. Đây được xem là một loại plastic tốt nhất.

Nhựa ABS (Acrylonitrilbutadien – styren)

Nhựa ABS dùng để sản xuất ra bình đun nước siêu tốc, vỏ máy hút bụi, vỏ quạt máy …
Loại nhựa ABS này có được khả năng chịu nhiệt cao, có tính chất cơ học tốt, đặc biệt có độ bền va đập cao, không biết những dạng khi gặp nước sôi.
Nhờ vào tính năng vô cùng đặc biệt từ loại nhựa này mà chúng các nhà thu mua phế liệu nhựa cũng tiến hành thu mua và bán lại cho cơ sở tái chế với giá khá ổn định để tạo ra các hạt nhựa tái sinh ABS. Hạt nhựa tái sinh ABS sau khi đã được tái chế từ các sản phẩm máy văn phòng, ép phun, bàn phím, những bộ phận xe hơi, xe máy, đồ chơi, mũ bảo hiểm, các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như ống, vỏ hộp, ống chỉ , dụng cụ âm nhạc, dè xe và được sử dụng để sản xuất những sản phẩm thấp cấp hơn ban đầu.

Nhựa PET (nhựa polyethylene terephthalate).

Nhựa Pet dùng cho sản xuất những chai đựng nước trong nhà máy sản xuất nước tinh khiết với các thương hiệu La Vie, Aquafina, Vital,… có được dung tích 0,3; 0,5 và 1 lít thường thấy trong gia đình, chốn vui chơi và trên bàn tiếp khách của cơ quan, là loại vật dụng tiện lợi mang theo đi công tác hay du lịch..

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423