Taro Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Taro

Đã bao giờ bạn đã nghe nói đến taro hay mũi taro chưa? Đây là một thuật ngữ thường gặp trong ngành cơ khí nhưng thỉnh thoảng, có lẽ bạn cũng đã được nghe qua về chúng ở trong cuộc sống thường nhật. Nếu bạn vẫn hoàn toàn không biết gì về khái niệm này thì bài viết này sẽ giúp bạn có thêm chút thông tin cơ bản về chúng.

Taro Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Taro

Tìm hiểu về taro

Taro là gì?

Taro là một khái niệm thường được dùng trong lĩnh vực cơ khí, nó chỉ hành động dùng một mũi thép (còn gọi là mũi caro) hay bàn ren nhằm tạo ra ren (là các rãnh xoắn ốc sít liền nhau trên các vật hoặc chi tiết máy hình trụ tròn hoặc hình nón) cho từng chi tiết. Ren được làm có thể là ren trong hoặc ren ngoài.

Mũi taro là gì?

Muốn tạo ra ren thì phải cần có chúng hay nói cách khác thì đấy chính là công cụ/dụng cụ để cho ren.

Cấu tạo của mũi taro

Taro có cấu tạo bằng bộ. Trong mỗi bộ gồm 3 chiếc làm từ thép cacbon Y12 hay thép gió luyện cứng.
Thông thường, mỗi chiếc sẽ chia làm 3 phần mang kết cấu cũng như tác dụng vô cùng khác nhau:
Phần đầu: Là phần mang ren, đóng vai trò là một bộ phận cắt gọt tạo nên ren ốc.
Phần cổ: Là phần không có ren, tiết diện tròn. Phần này sẽ được sử dụng nhằm khắc trị số ở đường kính, bước ren ốc và loại taro .
Ví dụ ở phần cổ có khắc ký hiệu M25; 3 và chứa một rãnh vòng ở trên cổ thì dịch ra sẽ được hiểu là:

  •  M25: là đường kính đầu ren mà chúng tạo ra
  •  3 chỉ số bước ren (Bước ren hiểu là khoảng cách giữa hai đỉnh ren liên tiếp)
  •  Chỉ có một rãnh vòng mang ý nghĩa cho chúng ta biết thuộc taro phá.

Phần đuôi: Là phần làm thành tiết diện vuông với nhiệm vụ để cắm được vào bộ phận tay quay

Theo các chuyên gia về cơ khí đầu ngành, cấu tạo ren trong từng chiếc taro hoàn toàn không đồng nhất dù chúng trong một bộ:

  • Taro 1 (chứa 1 rãnh vòng ở cổ): Là loại phá, có chiều cao bằng ⅓ ren đúng. Bộ phận này sẽ đảm nhận lượt cắt gọt đầu nhằm tạo ra vết ren trong lỗ.
  • Taro 2 (chứa 2 rãnh vòng ở cổ): Là loại trung gian, với chiều cao sẽ bằng khoảng ⅔ ren đúng. Bộ phận này sẽ đảm nhận phần cắt gọi ngay sau nhát cắt đầu nhằm tạo ra rãnh ren sâu hơn.
  • Taro 3 (chứa 3 rãnh vòng ở cổ): Là loại hoàn thành, có chiều cao ren bằng với chiều cao của ren đúng. Bộ phận này được sử dụng để cắt gọt đợt cuối nhằm cho ra đúng chuẩn chiều cao của ren cần có. Ngoài ra, chúng còn giúp làm nhẵn bóng sườn ren.

Phân loại mũi taro

Đối với các loại dụng cụ cắt/gọt trong cơ khí đều có đa dạng cách phân loại khác nhau, vậy hãy cũng tìm hiểu một vài cách phân loại phổ biến ngay đưới đây:

Phân loại theo bước ren

Phân loại theo bước ren sẽ chia ra làm 2 loại chính là bước chuẩn và bước nhuyễn (hay taro ren nhuyễn):
Mũi bước chuẩn: Là một loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với việc tạo ren thông thường nhưng đạt chuẩn cao. Ví dụ: M8 x 1.25, M10 x 1.5,…
Mũi bước nhuyễn: Có kích thước nhỏ hơn so với bước chuẩn nhưng dùng cũng khá tốt. Nhìn chung, khi sử dụng mũi taro này sẽ giúp cho quá trình gia công ren sẽ nhanh hơn, gia công các chi tiết nhỏ và quan trọng như các chi tiết đường khí, đường nước, thực phẩm,… giúp cho các nơi ứng dụng không bị rò rỉ ra đường ống, các mối ghép ren lúc nào cũng chặt chẽ hơn.

Phân loại theo đơn vị đo lường

Thông dụng nhất hiện nay chính là đơn vị hệ SI, PI và dầu khí. Hệ dầu khí nguồn tài liệu cũng như nhữngthông tin rất hạn chế. Muốn có thông tin thì phải mua cảbản quyền và giá cả thì không hề rẽ.

Phân loại theo vật liệu mũi taro

Mũi taro có thể được làm bằng thép thông thường nhưng với chất liệu thép này cũng tùy thuộc vào từng nước sản xuất như mũi taro của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc là khác nhau. Chúng có thể được làm bằng những vật liệu như: mũi taro thường, mũi taro inox, mũi taro hợp kim nhôm, mũi taro làm từ gang…
Để mũi khoan dùng được lâu và không mất thời gian khi mũi bị gãy giữa chừng thì tốt nhất bạn nên tìm mua mũi phù hợp với vật liệu gia công.

Ứng dụng của mũi taro

Taro đang được ứng dụng nhiều nhất trong công tác ống ren ( ống coupler ) nối thép xây dựng. Việc sử dụng các ống coupler sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được phần thép nối chồng và giảm mật độ thép tại vị trí ren nối đáng kể.
Ngoài ra thì chúng cũng được dùng để nối các giằng cột nhà xưởng, thanh để giằng mái nhà, công nghiệp.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423