Chất Thải Rắn Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Quy Trình Phân Loại Và Xử Lý Chất Thải Rắn

Chất thải rắn là gì, phân loại và quy trình xử lý chất thải và các cách xử lý chất thải rắn là mối quan tâm của rất nhiều cá nhân và tổ chức. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chất thải rắn nhé.

Chất Thải Rắn Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Quy Trình Phân Loại Và Xử Lý Chất Thải Rắn

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là một loại chất thải ở dạng rắn, bị thải ra từ quá trình sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày hoặc nhiều hoạt động khác. Ví dụ: Vỏ chai lọ, hộp nhựa, giấy, thủy tinh, sắt, cao su, nhôm, đồng, kẽm, rác sân vườn, giấy báo, đồ đạc đã sử dụng, bì nhựa, rác sinh hoạt và toàn bộ những gì con người loại ra môi trường.

Mục đích cần xử lý chất thải rắn để làm gì?

Chất thải sẽ luôn có những tác động tiêu cực đến môi trường, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế mà tại hiện nay, ở mỗi thùng rác sẽ được phân cách những loại rác thải khác nhau để có được phương pháp xử lý phù hợp. Và chất thải rắn là một trong những loại rác thải phổ biến nhất. Với mục đích chung là bảo vệ môi trường, cụ thể là về mục đích xử lý chất thải nhằm:

 • Chuyển chất thải rắn sang dạng khác để dễ kiểm soát hơn, ít độc hại hơn.
 • Chuyển chất thải rắn thành những dạng chất khác có khả năng sử dụng có ích.
 • Xử lý chất thải rắn làm giảm thể tích hoặc khối lượng, giúp lưu giữ được nhiều hơn cũng như lưu giữ tạm thời để chờ đợi những công nghệ xử lý phù hợp.

Tuy theo công nghệ áp dụng, chi phí xử lý cũng sẽ khác nhau. Công nghệ xử lý với chi phí thấp thì trong quá trình xử lý sẽ phát sinh ra những thứ ô nhiễm thứ cấp. Còn với công nghệ xử lý hiện đại thì với chi phí vận hành cao sẽ xử lý chất thải một cách an toàn, không gây mũi hay phát sinh ô nhiễm. Nhưng cơ bản, trong công tác xử lý chất thải rắn, thứ tự ưu tiên sẽ được sắp xếp như sau:

 • Giảm thiểu phát thải.
 • Tái sử dụng.
 • Tái chế.
 • Xử lý.
 • Tiêu hủy.

Phân loại chất thải rắn

Có rất nhiều cách phân loại chất thải rắn, chúng ta có thể phân loại tạm theo các cách sau: phân loại chất thải theo nguồn gốc phát sinh, phân loại chúng theo từng thành phần hóa học, theo tính chất độc hại và theo khả năng công nghệ xử lý và tái chế… hiện nay tình trạng ô nhiễm chất thải là gì? chất thải đô thị là gì? chất thải xây dựng là gì? .. luôn được nhiều diễn đàn giải đáp cụ thể.

Phân loại theo nguồn gốc phát sinh

Tùy theo từng lĩnh vực hoạt động của con người mà chất thải rắn khi sinh ra và giao cho các công ty mua phế liệu được phân loại thành các loại sau:

 • Chất thải đô thị: là rác thải rắn, chất thải từ cơ quan, hộ gia đình, chợ, trường học…
 • Chất thải nông nghiệp: là rơm rạ, trấu, bao bì, lõi ngô, bao bì thuốc bảo vệ thực vật…
 • Chất thải sinh hoạt: là tất cả các loại chất thải từ đồ ăn thauwf, thức uống, chai lọ, rác sinh hoạt…
 • Chất thải công nghiệp: là toàn bộ chất thải từ các xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy. Ví dụ như phế liệu sắt thép, kim loại, nhựa, cao su, giấy, thủy tinh…

Phân loại theo thành phần hóa học

Chất thải hữu cơ: bao gồm những chất thải từ thực phẩm, rau củ quả, chất thải chế biến thức ăn, phế thải nông nghiệp..

Phân loại theo tính chất độc hại

Chất thải thông thường: gồm giấy, vải, thủy tinh…
Chất thải nguy hại: gồm các loại chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế nguy hại, chất thải nông nghiệp nguy hại…

Phân loại theo công nghệ xử lý hoặc khả năng tái chế

Chất phải phân hủy sinh học và phân thải khó phân hủy sinh học
Chất thải tái chế được: các loại kim loại: đồng phế liệu, inox, sắt, nhôm, chì, niken, thiếc, gang, cao su, giấy, gỗ…
Chất thải cháy được và chất thải không cháy được

Quy trình xử lý chất thải rắn thực hiện như thế nào?

Chất thải rắn là loại chất thải có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến môi trường, nếu như không tuân thủ theo quy trình xử lý chất thải nghiêm ngặt, thì đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe con người. Chính điều này đã đặt ra yêu cầu cần thực hiện quy trình xử lý chất thải theo đúng quy chuẩn sau:

 • Bước 1: Phân loại chất thải để có được các phương pháp xử lý thích hợp.
 • Bước 2: Tiến hành thu gom các loại chất thải để quy trình xử lý diễn ra tiện lợi hơn.
 • Bước 3: Vận chuyển chất thải đến địa điểm tập trung để thực hiện xử lý chất thải rắn.
 • Bước 4: Xử lý chất thải, tùy theo loại chất thải rắn sử dụng những phương pháp xử lý phù hợp.

Chất thải rắn không phải có một loại, vì thế, với tùy từng loại chất thải khác nhau mà cần lựa chọn và tiến hành các phương pháp xử lý chất thải rắn thích hợp, phù hợp nhất.

Rate this post

Comments are closed.

0972.700.828

0903.985.423